|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1. เมี่ยงคำเมืองตาก หรือเมี่ยงจอมพล ลักษณะเด่นและส่วนประกอบของเมี่ยง คือ มะพร้าวขูด ข้าวตากแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง แคบหมู มะนาว หัวหอมแดง ขิง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูสด เต้าเจี้ยว ข้าวเกรียบชุบน้ำให้อ่อนตัว นำส่วนประกอบทั้งหมดห่อด้วยข้าวเกรียบใส่น้ำเต้าเจี้ยว ห่อพอดีคำ รับประทานเป็นของว่าง
|
|
|
|
|
|
ที่มา : http://www.sadoodta.com/ |
|
|
|
|
|
2. กะบองจ่อ มาจากภาษาพม่าหมายถึงฟักทองทอดโดยนำมาชุบแป้งก่อนทอดลักษณะจะกรอบนอกสีเหลืองใช้แป้งแปม้งซึ่งเป็นแป้งจากพม่าทำจากถั่วสีเหลืองอ่อน ปัจจุบันมีการนำผักชนิดอื่น เช่น มะละกอดิบ น้ำเต้า ถั่วงอก มาชุบแป้งทอด โดยน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของ น้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงป่น และกระเทียม มีรส เปรี้ยว หวาน มัน |
|
|
|
|
|
|
|
|
3. เส่งเผ่ เป็นขนมหวานมาจากพม่าตัวขนมคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ทำจากข้าวเหนียวน้ำอ้อย กะทิ หน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้งหรืออบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน |
|
|
|
|
|
|
|
|
4. ฮาละหว่าเป็นขนมหวานมาจากพม่าตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้าน้ำตาลทรายกะทิเมล็ดสาคูเล็กหน้าขนมเช่นเดียวกับเส่งเผ่ รสชาติหวานมันบรรจุในถาดกลมใหญ่ทรงพม่า และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก |
|
|
|
|
|
|
|
|
5. ก๋วยเตี๋ยวพื้นเมือง ลักษณะเด่นคือใช้เส้นชนิดเล็กปรุงด้วยกุ้งแห้งป่น แคบหมูชิ้นเล็ก หอมกระเทียมเจียว หมูบะช่อ ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลามีทั้งชนิดแห้ง และน้ำ |
|
|
|
|
|
|
|
|
6. แกงมะแฮ้(มะแฮะ) ใช้ถั่วมะแฮ้ต้มให้เปื่อยแล้วใช้พริกแกงส้มผสมปลาย่าง โดยเอาพริกแกงผัดกับหมูที่จะใส่แล้วใส่หม้อต้มรวมกับถั่วมะแฮ้ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใบชะอม กินกับข้าวเกรียบทอดหรือย่าง ถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นต้องใส่ปลาร้าและใบส้มป่อย |
|
|
|
|
|
|
|
|
7. ยำข้าวเกรียบ ใช้ข้าวเกรียบมีงาทำเองของพื้นบ้านมายำรวมกับน้ำพริกกุ้งน้ำพริกเผาใส่ถั่วฝักยาว แครอท แค็บหมู. |
|
|
|
|
|
|
|