ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารประจำจังหวัดตาก
 
     
 

     1.    เมี่ยงคำเมืองตาก หรือเมี่ยงจอมพล ลักษณะเด่นและส่วนประกอบของเมี่ยง คือ มะพร้าวขูด ข้าวตากแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง แคบหมู มะนาว หัวหอมแดง ขิง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูสด เต้าเจี้ยว ข้าวเกรียบชุบน้ำให้อ่อนตัว นำส่วนประกอบทั้งหมดห่อด้วยข้าวเกรียบใส่น้ำเต้าเจี้ยว ห่อพอดีคำ รับประทานเป็นของว่าง 

 
 
 
 
ที่มา : http://www.sadoodta.com/
 
     
 
     2.    กะบองจ่อ มาจากภาษาพม่าหมายถึงฟักทองทอดโดยนำมาชุบแป้งก่อนทอดลักษณะจะกรอบนอกสีเหลืองใช้แป้งแปม้งซึ่งเป็นแป้งจากพม่าทำจากถั่วสีเหลืองอ่อน ปัจจุบันมีการนำผักชนิดอื่น เช่น มะละกอดิบ น้ำเต้า ถั่วงอก มาชุบแป้งทอด โดยน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของ น้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงป่น และกระเทียม มีรส เปรี้ยว หวาน มัน
 
 
 
     
   3.     เส่งเผ่ เป็นขนมหวานมาจากพม่าตัวขนมคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ทำจากข้าวเหนียวน้ำอ้อย กะทิ  หน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้งหรืออบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน  
 
 
     
  4.    ฮาละหว่าเป็นขนมหวานมาจากพม่าตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้าน้ำตาลทรายกะทิเมล็ดสาคูเล็กหน้าขนมเช่นเดียวกับเส่งเผ่ รสชาติหวานมันบรรจุในถาดกลมใหญ่ทรงพม่า และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก   
 
 
     
 
     5.   
 ก๋วยเตี๋ยวพื้นเมือง ลักษณะเด่นคือใช้เส้นชนิดเล็กปรุงด้วยกุ้งแห้งป่น แคบหมูชิ้นเล็ก หอมกระเทียมเจียว  หมูบะช่อ  ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง  น้ำตาลทราย  น้ำมะนาว น้ำปลามีทั้งชนิดแห้ง และน้ำ
 
 
 
     
    6.    แกงมะแฮ้(มะแฮะ)  ใช้ถั่วมะแฮ้ต้มให้เปื่อยแล้วใช้พริกแกงส้มผสมปลาย่าง โดยเอาพริกแกงผัดกับหมูที่จะใส่แล้วใส่หม้อต้มรวมกับถั่วมะแฮ้ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใบชะอม กินกับข้าวเกรียบทอดหรือย่าง  ถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นต้องใส่ปลาร้าและใบส้มป่อย  
 
 
     
   7.    ยำข้าวเกรียบ ใช้ข้าวเกรียบมีงาทำเองของพื้นบ้านมายำรวมกับน้ำพริกกุ้งน้ำพริกเผาใส่ถั่วฝักยาว แครอท แค็บหมู.